Gặp gỡ trên cầu Hỉ Thước ( Ô thước ) – Cố Mạn – 2


Hai

Ngày 7 tháng 7 âm lịch năm 2002 là thời điểm Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau, Một tháng trước đó Ngưu Lang đã buồn phiền đến ăn không ngon ngủ không yên. Bắt một người có chứng sợ độ cao phải đi trên cầu hỉ thước, có khác nào bảo người có một chân đi xiếc trên dây? Cho dù người đang đứng ở đầu kia có là Marilyn Monroe đi nữa, chỉ sợ cũng không dám bước ra nửa bước. Sau này Chức Nữ và Ngưu Lang li hôn cũng do một nguyên nhân trọng yếu: là bộ dáng Ngưu Lang ở trên cầu hỉ thước run run rẩy rẩy, co ro cúm rúm hoàn toàn phá vỡ hình tượng anh hùng mà Chức Nữ sùng bái, nghĩ lại ngày xưa Ngưu Lang mặc dù sống trong nghèo hèn lạc hậu nhưng không sợ bất cứ thứ gì, Chức Nữ lại càng thấy không thể hiểu nổi. Từ điểm đó có thể thấy Chức Nữ không đọc qua tư tưởng Mác, bởi vậy không biết giai cấp vô sản là có ý thức cách mạng triệt để nhất.

* Marilyn Monroe (1 tháng 6 năm 19265 tháng 8 năm 1962), tên thật là Norma Jeane Mortensen, là một diễn viên, biểu tượng sexhình tượng pop nổi tiếng của thế kỷ 20. ~ Đặc biệt cho anh Ngưu Lang ạ: Marilyn Monroe là “quả bom sex” huyền thoại… người phụ nữ từng làm điên đảo cánh đàn ông trên thế giới với đường cong bốc lửa… trong những năm 50.

A, Ai kéo ta vậy? Xấu hổ, quay lại nói một nguyên nhân khác khiến Ngưu Lang sợ hãi …. Đám hỉ thước kia. Đám chim hỉ thước kia càng ngày càng già, cũng càng ngày càng vô dụng. Nhớ lại lần gặp gỡ lần trước, một con hỉ thước cư nhiên lại dám ngủ gà ngủ gật, hại Ngưu Lang bước một bước hụt vào khoảng không thiếu chút nữa thì ngã lộn cổ , bây giờ nghĩ lại vẫn còn sợ hãi, càng nghĩ càng lo sợ không thôi, bởi vậy trong đầu lóe ra ý tưởng là tu sửa cầu. Vài năm trở lại đây việc chăn trâu của Ngưu Lang cũng khá khẩm kiếm được một khoản tiền lớn, tiền sửa một cái cầu cũng không đáng bao nhiêu, nhưng, chính là Ngưu phu nhân không đồng ý (Mạn : Ngưu phu nhân đương nhiên không phải Chức Nữ ~ ), vì thế chỉ còn cách khóc sướt mướt rồi náo loạn suốt mấy ngày, sau đó Ngưu Lang khuyên can mãi mới mềm lòng nói: trừ phi Chức Nữ chịu bỏ một nửa số tiền.

Ngưu Lang nhanh chóng điện thoại cho Chức Nữ, tất nhiên sẽ không nói ra là do mình có bệnh sợ độ cao rồi, tìm kiếm vô số lý do chính đáng để vin vào. Ví dụ như nói : Vị trí cây cầu này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thúc đẩy sự phát triển giữa hai bên bờ sông Ngân Hà, tương lai hai bên bờ sông hòa bình thống nhất thì công lao của chúng ta sẽ không thể kể xiết. Thêm vào đó, Chức Nữ ngươi không phải vẫn thường muốn xuất khẩu hàng hóa ế sang bên này bán cho chúng ta sao ? Đây cũng là một cơ hội tốt a !……….. (Th0 : =__= !!! *pó tay nhà này*)

Chức Nữ tốt xấu gì cũng sinh với Lang hai đứa con, sao lại không hiểu Ngưu Lang toan tính cái gì, bởi vậy việc này có thể chắc chắn đến 70%…… Mà chuyện sau này bây giờ cũng không cần nói nhiều, dù sao năm nay Ngưu Lang vẫn phải đi cầu hỉ thước.

Nói đến đây chắc có người không rõ, tại sao Ngưu Lang và Chức Nữ đã li hôn, vì sao vẫn còn muốn gặp nhau trên cầu Hỉ Thước đây ? Cái này lại phải đặt vào bối cảnh của thời đại lúc đó mà nói . Nhìn thấy dưới mặt đất mọi người rầm rầm rộ rộ kêu gọi cách mạng, chúng tiên ở thiên đình cũng tích cực tự động hướng đến việc muốn cải cách, chẳng qua để thể hiện tài trí hơn người, tố chất thần tiên của bọn họ, tất cả đều tiến hành không khói súng không xung đột ( cách mạng hòa bình ), từ chế độ cha truyền con nối nhanh chóng biến thành chế độ quân chủ lập hiến.

Những chuyển biến liên tiếp diễn ra, mà người không thích ứng nhất chính là Vương Mẫu, tuy nói chính phủ Thiên Đình mỗi năm đều chu cấp cho hoàng gia một lượng bạc lớn, nhưng Vương Mẫu vẫn thấy không đủ dùng, mua quần áo thì phải thôi son phấn, như thế này thì làm sao mà sống được a ! Sau đó nàng lại tìm được linh cảm từ việc theo dõi sự kiện của công nương Diana, công chúng không phải là rất có hứng thú với chuyện đời tư sao ? Tốt lắm, ta liền thành lập một cái đài truyền hình hoàng gia, chuyên môn tiết lộ bí mật riêng tư của hoàng gia, hơn nữa tự nàng hạ mình xuống biển, dẫn chương trình dự báo thời tiết 7h mỗi tối, khăng khăng đòi mỗi ngày thay một bộ quần áo, đương nhiên do đài truyền hình chi trả ( Mạn : Thuận tiện trốn thuế thôi ! ) mà mỗi năm một lần ‘gặp gỡ trên cầu Hỉ Thước’ biến thành kim cương sáng giá trên màn ảnh, hằng năm đều có số lượng người xem lớn, kiếm cho Vương Mẫu rất nhiều phí quảng cáo.

Bởi vậy lúc Ngưu Lang – Chức Nữ đòi li hôn, Vương Mẫu là người phản đối kịch liệt nhất, so với lúc trước phản đối họ ở cùng một chỗ chỉ có hơn chứ không có kém. Cho tới sau khi Ngưu Lang và Chức Nữ đồng ý cho dù li hôn mỗi năm vẫn sẽ gặp nhau một lần, hơn nữa cũng không công bố ly hôn với bên ngoài. Nhưng mà, giấy không thể gói được lửa, đội ngũ chó săn cũng không phụ sự kỳ vọng, hôm nay  ‘Thiên Đình nhật báo’: ‘ công chúa Chức Nữ và  phò mã Ngưu Lang bằng mặt mà không bằng lòng’, ngày mai ‘ Hoàng gia vãn báo*’: ” Công chúa Chức Nữ đưa tình nhân ra ánh sáng “…… Dù sao việc Chức Nữ và Ngưu Lang không hợp nhau là bí mật toàn thiên đình đều biết, có điều việc Vương Mẫu lo lắng lại không hề phát sinh, lượng người xem gặp gỡ trên cầu Hỉ Thước không hề giảm lại còn tăng.

* báo chiều

Căn cứ theo một chuyên gia tâm lí xã hội học thì đây là thỏa mãn tâm lý tìm kiếm cái lạ qua kẽ hở đời tư  của công chúng, hơn nữa nếu xem xét về mặt cảm giác thích mình tài trí hơn người khác,việc này có thể được lí giải. Vị chuyên gia tâm lý học kia cho một ví dụ mình họa : Giáp biết Ất có bệnh thối chân, bởi vậy nếu Ất nói với Giáp là : ‘Ta không có bị thối chân’ , Giáp sẽ từ đáy lòng khinh thường Ất, ít nhất trong lòng sẽ hừ lạnh một tiếng, sau đó thấy bản thân mình khá hơn Ất.

Vì thế Ngưu Lang mang theo hai hộp sữa chua sắp hết hạn sử dụng, Chức Nữ cầm theo hai tấm vải cả hoa văn lẫn màu sắc đều lỗi thời, hai người gặp gỡ. Mọi người vây xung quanh nhìn Chức Nữ và Ngưu Lang thấy cũng không tệ lắm, mà người vây bên ngoài quan sát Ngưu Lang – Chức Nữ thấy chân hắn không ngừng run run cũng không có vẻ không thể tha thứ như vậy. Sau đó bọn họ liền bắt đầu trao đổi lễ vật, giống như chúng ta xem tiết mục tống nghệ, nghi thức trong lúc bọn họ gặp gỡ đã thành khuôn mẫu cố định, sau khi trao đổi lễ vật sẽ là thổ lộ nỗi lòng, từ ngữ thì xin tham khảo Quỳnh Dao tiểu thuyết*. Sau đó là nắm tay cùng đồng thanh đọc diễn cảm thơ ca có liên quan đến cầu Hỉ Thước, năm ngoái đã ngâm bài 《 điều điều khiên ngưu tinh 》(1) ,  vì thế cho nên năm nay phải đổi mới một chút,  ngâm thơ của Tần Quan, câu cuối cùng là ” Tình này nếu đã bền lâu, thì cần chi gặp gỡ sớm chiều”(2). Đọc xong, đến ngay cả một kẻ lúc thiếu thời không đi học như Ngưu Lang ta cũng cảm thấy mỉa mai…: cho nên tiếp theo đó là—-” Hôn tạm biệt”, hai người đều làm rất qua loa.

*@0ni: cô tôi nhớ quả ‘ quỳnh dao nãi nãi nhập xác thụ’ quá àh T__T …. Bắt đền ngươi a … harumasa !

Chức Nữ mang theo hai hộp sữa chua trở về, đang đi trên cầu hỉ thước đột nhiên lại thấy khát, tiện tay mở sữa chua ra, thế nhưng lại có một cỗ mùi thiu xông vào mũi, Chức Nữ phát hỏa : ” Này Ngưu Lang!”, tiếng kêu chót vót vang vọng khắp cầu Hỉ Thước …………


(1) Nguyên bản chữ Hán

迢々牽牛星 皎々河漢女

繊々擢素手 扎々弄機杼

終日不成章 泣涕零如雨

河漢清且浅 相去復幾許

盈々一水間 脈々不得語

Phiên âm

Điều điều Khiên Ngưu tinh, kiểu kiểu Hà Hán nữ.

Tiêm tiêm trạc tổ thủ, trát trát lộng ky trữ.

Chung nhật bất thành chương, khấp thế linh như vũ.

Hà Hán thanh thả thiển, tương khứ phục ki hứa ?

Doanh doanh nhất thủy gian, mạch mạch bất đắc ngữ.”

Dịch thơ

Xa xa kìa sao Ngưu, sáng sáng Ngân Hà nữ.

Nhỏ nhỏ tay trắng ngần, rì rào khung cửi gỗ.

Trọn ngày không thành lời, khóc nghẹn lệ như mưa.

Ngân Hà xanh lại nông, ngăn trở xa thế hử ?

Nhởn nhơ một dòng nước, cách biệt không ra lời.

(2) gốc: “两情若是久长时, 又岂在 朝朝暮暮.” – “Lưỡng tình nhược thị cửu trường thì, hựu khởi tại triêu triêu mộ mộ.” ~ Th0: mấy câu trên là ta tự biên tự diễn, ai không thích thì tự diễn lại.

P/s: Tặng ss koko! ( T_T ss em cắn răng mới xong a, ss bỏ rơi em đi ngủ a …oa oa… ~ )

About these ads

About th0xjnh

()____() ( ^ _ ^)
This entry was posted in Chia sẻ, lảm nhảm cá nhân! and tagged . Bookmark the permalink.

8 Responses to Gặp gỡ trên cầu Hỉ Thước ( Ô thước ) – Cố Mạn – 2

 1. orient nói:

  hum nay ta mới được temmmmmmmm :D

 2. orient nói:

  nàng khỏi dị ứng chưa nàng?

 3. BaoThu nói:

  tho bi di ung co rung long ko? co phai cao long boi thuoc ko nang?

  • th0xjnh nói:

   lông như áo á, bôi thuốc thì bỏ ra, bôi xong mặc vào, nóng thì mặc bộ mỏng thôi, lạnh thì khoắc bộ dày lên, thỉnh thoảng xanh đỏ tím vàng cho nó xì tin ~ hô hô hô ….

 4. yumimeo nói:

  thích Cố Mạn, thank ss, :X

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s